Bạn sẽ bất ngờ khi biết người gõ phím bằng 10 ngón khác người

2017-02-21 19:34:54


Gõ phím bằng 10 ngón nhanh hơn, ai cũng biết! Nhưng khác biệt chưa dừng lại ở đó đâu.

Trên thế giới có 2 kiểu người: Một loại gõ phím kiểu "mổ cò" 2 ngón. Loại còn lại, ung dung tự tại, mắt nhìn màn hình, 10 ngón tay lả lướt trên bàn phím .

Dĩ nhiên trong 2 loại, ai cũng hiểu là "dân 10 ngón" có nhiều lợi thế hơn. Khác biệt lớn nhất là về tốc độ: 10 ngón đương nhiên phải nhanh hơn 2 ngón. Một người gõ bằng 10 ngón có thể đạt tốc độ 50 - 75 từ/phút, trong khi team "mổ cò" chỉ được khoảng 20 từ/phút thôi.

Tốc độ nhanh hơn, tức là năng suất làm việc được cải thiện. Chưa kể, độ chính xác khi gõ bằng 10 ngón cũng được chứng minh là hơn hẳn, vì chúng ta được nhìn thẳng vào những gì mình đang gõ, thay vì dành thời gian nhìn xuống bàn phím để tìm chữ chuẩn xác.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa 2 kiểu gõ phím này hóa ra không chỉ có vậy.

1. Gõ bằng 10 ngón giúp đánh tan mệt mỏi

Ít nhất là so với kiểu mổ cò thông thường. Trên thực tế, đánh máy là một công việc khá là... tra tấn về cả thể chất lẫn tinh thần, nhất là khi công việc của bạn yêu cầu phải gõ máy tính nhiều giờ mỗi ngày.

Nếu như gõ được bằng 10 ngón, rõ ràng công việc của bạn sẽ tiến triển nhanh hơn. Bạn sẽ tốn ít thời gian hơn để làm việc, qua đó tăng thời gian nghỉ ngơi của bản thân.Ngoài ra khi gõ kiểu "mổ cò", bạn sẽ mất công nhìn xem phím nào mới là đúng. Mà vấn đề là khi nhìn như vậy, não bộ của bạn phải làm thêm một phần việc nhỏ nữa. Qua thời gian, lượng áp lực sẽ dần tích tụ, khiến tình trạng mỏi mệt càng thêm tệ.

2. Tốt cho sức khỏe

Nếu so sánh thì những người thuộc team 10 ngón thường có thể trạng tốt hơn team "mổ cò" trong cùng một điều kiện.

Vì sao? Bên cạnh việc cải thiện tốc độ và sự chính xác, tư thế dùng khi gõ 10 ngón cũng là một lợi thế. Những người biết gõ 10 ngón cũng biết luôn cách đặt tay cho đúng, có thể thoải mái chọn tư thế ngồi phù hợp với bản thân, trong khi đội "mổ cò" chỉ có thể cúi gằm mặt nhìn bàn phím mà thôi.Điều này về dài hạn sẽ giảm tải áp lực lên cánh tay và vai, đồng thời giảm thiểu rủi ro chấn thương cột sống.

Thậm chí nếu ngồi đúng tư thế, bạn thậm chí có thể duy trì được một mức năng lượng đáng kể để tiếp tục thực hiện các công việc khác trong ngày.

3. Não bộ vận hành tối đa công suất

Bởi vì gõ 10 ngón sẽ giúp bạn cải thiện sự tập trung của mình. Thay vì phải nhìn vào bàn phím để biết mình đang gõ gì, bạn sẽ được nhìn thẳng vào màn hình, thỏa sức sáng tạo mà không phải bận tâm rằng mình đang gõ sai hay đúng khi tất cả đã hiển thị hết lên trước mắt bạn.Ngoài ra, một số nghiên cứu từ ĐH New York năm 2002 cũng cho biết, việc tăng được sức tập trung như vậy sẽ giúp cho hồi hải mã trong não bộ hoạt động mạnh hơn, qua đó thậm chí còn làm tăng cường trí nhớ nữa.

4. Đừng nghĩ mình sẽ dễ kiếm việc nếu rơi vào "team mổ cò"

Sự thật là hiện nay, lượng người theo đội mổ cò đang hiếm dần. Vấn đề ở đây là hiếm nhưng không hề quý.


Đến mấy em chó còn biết gõ 10 ngón nè

Hầu hết các công việc văn phòng hiện nay đều không yêu cầu cụ thể kỹ năng gõ 10 ngón, mà đây dường như là điều bắt buộc phải có, khi lượng công việc là rất nhiều. Bạn thích gõ bằng 2 ngón - cũng tốt thôi - miễn là đảm bảo được lượng công việc bàn giao đúng hẹn, mà điều này thì rất khó với tốc độ gõ siêu rùa bò đó.

Chưa kể, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc ứng viên có thể gõ 10 ngón giúp tạo ra sự chuyên nghiệp trong mắt các nhà tuyển dụng.

Họ muốn tìm kiếm với ứng viên nào tỏ ra năng suất, nhanh nhẹn, và chắc chắn không thể là một ông ngồi mổ từng chữ trên bàn phím được.


Như ông này là vứt đi rồi


Các tin liên quan