Bàn phím cơ giá rẻ ZADEZ GT-03K: Blue switch, khung kim loại

2016-12-15 22:49:41


GT-03K là một bàn phím cơ giá rẻ, dưới 2 triệu, kích thước full-size của hãng ZADEZ (Trung Quốc). Phù hợp cho những bạn thích cảm giác gõ phím cơ nhưng chưa muốn bỏ ra quá nhiều tiền cho nó. ZADEZ GT-03K sử dụng switch của Outemu, dùng Blue switch cho tiếng gõ rất to, khung nhôm chắc chắn và hiệu ứng đèn LED nền với 8 hiệu ứng khác nhau.

Đầu tiên, đây là một cái bàn phím Full-size với đầy đủ 104 phím tiêu chuẩn nên bạn không cần phải hy sinh phím nào cả. Thích hợp cho cả nhu cầu chơi game, gõ văn bản lẫn làm việc với các file bảng tính.Phần khung của bàn phím là một tấm kim loại, mỏng, bè nhiều ra phía bên ngoài nhưng được làm phẳng để lộ ra phần switch trong suốt ở bên dưới. Vừa có tác dụng trang trí vừa cho đèn nền dễ được nhìn thấy hơn. Riêng phần kê tay bên dưới thì được làm dài hơn nhưng lại không có tác dụng kê tay bởi vì nó nằm thấp dần xuống bên dưới, không đủ cao để kê tay đỡ mỏi được.
GT-03K có tổng cộng 7 hiệu ứng đèn nền và 1 chế độ đèn Custom. Nhưng đáng tiếc trên bàn phím chỉ có phím tắt để On/Off đèn nền chứ không thể thay đổi hiệu ứng chạy đèn được. Muốn đổi hiệu ứng, bạn phải cài phần mềm của hãng ZADEZ vào (Windows). Lúc đó bạn sẽ chọn được hiệu ứng, độ sáng đèn nền cũng như tốc độ chạy đèn của mỗi phím. Sau mỗi lần thiết lập, các hiệu ứng sẽ được lưu vào bộ nhớ trong của bàn phím để bạn tiếp tục xài khi gắn vào những máy tính khác, kể cả macOS.Mỗi phím/keycap của GT-03K được làm bằng nhựa, nhờ có phần khung nằm phẳng và lộ switch mà việc tháo keycap bằng tay trở nên rất dễ dàng. Keycap có chất lượng hoàn thiện trung bình, khi gỡ keycap ra khỏi switch và lật ngửa lên sẽ thấy có nhiều mối nhựa còn đang cắt dở. Một số keycap còn có thêm chức năng phụ dùng để điều khiển Multimedia nhưng các biểu tượng Multimedia thì lại được sơn một cách khá vụng về lên thẳng keycap chứ không phải in hay khắc laser. Dự là xài một thời gian sẽ tróc hết lớp sơn này.
Switch của GT-03K là của hãng Outemu (ít có tên tuổi hơn switch Cherry) và cũng có bốn loại switch: Black, Blue, Brown và Red. Bàn phím trong bài này dùng switch Blue. Các keycap dài trên bàn phím như phím Space, BackSpace hay Shift đều có thanh giằng (Stabilizer) nằm ở bên dưới giúp cho cảm giác gõ ở mọi vị trí trên phím đều như nhau, không bị nghiêng phím. Bạn hoàn toàn có thể mua thêm các keycap xịn và đẹp hơn ở bên ngoài để gắn vào bàn phím này.

Cảm giác trên GT-03K tương đối tốt, vẫn tạo được cảm giác gõ phím cơ. Âm thanh phát ra từ switch Blue rất to và ồn giống như các bàn phím cơ dùng switch Blue khác.

Trên tayBàn phím cơZADEZ GT-03K

Các tin liên quan