Cherry MX Board 6.0 - Khi đại gia "tự tay" làm bàn phím cơ

2016-12-18 00:07:51


Hiện tại trên thị trường cũng đã có rất nhiều sản phẩm bàn phím cơ sử dụng switch đến từ các hãng Trung Quốc, nhưng với tôi thì Cherry MX vẫn là switch mang lại trải nghiệm tốt nhất

Nói đến Mechanical Keyboard - Bàn phím cơ - thì chắc hẳn ai cũng sẽ biết đến Cherry, một trong những nhà sản xuất switch bàn phím với thương hiệu Cherry MX, thành phần mà tôi nghĩ là quan trọng nhất trong việc mang lại trải nghiệm sản phẩm cho người dùng trong chiếc bàn phím cơ.

Hiện tại trên thị trường cũng đã có rất nhiều sản phẩm bàn phím cơ sử dụng switch đến từ các hãng Trung Quốc, nhưng với tôi thì Cherry MX vẫn là switch mang lại trải nghiệm tốt nhất. Ngoài việc sản xuất switch bàn phím, Cherry cũng có một vài mẫu bàn phím có bán trên thị trường, đơn cử như 2 mẫu Cherry MX Board 2.0 và Cherry MX Board 3.0 hiện đang có bán tại Việt Nam. Tại CES 2015 thì Cherry đã đem tới mẫu sản phẩm mới nhất, cao cấp nhất của mình là Cherry MX 6.0.

Mặc dù ra mắt từ CES 2015 nhưng Cherry MX Board 6.0 vẫn là một mặt hàng rất hiếm trên thị trường và có giá khá cao, tuy nhiên đến thời điểm đầu năm 2016 thì Cherry MX Board 6.0 sẽ được bán dưới dạng nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam.

Vậy Cherry MX Board 6.0 có những đặc điểm gì nổi trội?
- Được sản xuất bởi chính Cherry.
- Sử dụng Cherry MX Red (Thông số 45cN LINEAR)
- Sử dụng công nghệ RealKey độc quyền của Cherry.

Hộp sản phẩm được thiết kế đơn giản với tông đen chữ đỏ, thể hiện thông tin tên sản phẩm, hãng sản xuất, các công nghệ đi kèm.Dành cho bạn nào fan đội Đức. Điểm đáng tiếc duy nhất là không phải Made in Germany.Các thông số cần chú ý. Sử dụng Cherry MX Red và công nghệ RealKey độc quyền của Cherry.Mặt sau của hộp sản phẩm cho chúng ta một cái nhìn rõ ràng hơn về nhân vật bên trong.Ngoài hộp giấy mềm ở ngoài, phía trong chúng ta còn một hộp giấy cứng màu đỏ. Quy cách đóng gói thể hiện tính cao cấp của sản phẩm.

Để xem chúng ta sẽ được nhận những gì ở phía bên trong. Bàn phím được bọc trong một túi vải, sờ khá mịn, đi kèm đó là sách hướng dẫn sử dụng sản phẩm và phụ kiện kê tay bàn phím mà tôi sẽ dành phần sau của bài review để đề cập đến.Nhớ update firmware để có được những tính năng mới nhất trước khi sử dụng sản phẩm nhé.

Tỉ mỉ đến từng chi tiết, chẳng hạn như tên của sản phẩm trên túi vải.Thật sự mà nói thì qua nhiều sản phẩm được bóc hộp, được phá seal thì tôi chỉ có một mong muốn là tất cả các sản phẩm khi đến tay người sử dụng đều được đóng gói cao cấp như thế này hoặc hơn thế nữa

Nhân vật chính của bài review - Cherry MX Board 6.0Nếu quan điểm của bạn là sản phẩm cao cấp sẽ sử dụng kim loại làm thành phần chủ đạo thì Cherry MX Board 6.0 là một sản phẩm như vậy với toàn bộ top housing sử dụng nhôm làm nguyên vật liệu. Có một điều rất lạ là phần nhôm này được phủ một lớp gì đó khiến ngay khi lần cảm nhận đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận nó không phải làm bằng nhôm, nhưng mà không phải, là nhôm, nhôm 100% đấy các bạn.

Như đã nói thì Cherry MX Board sử dụng switch Cherry MX red và sử dụng đèn LED màu đỏ. Chỉ tiếc là mặc dù là người sở hữu bản quyền Cherry MX RGB nhưng Cherry đã không sử dụng switch này cho sản phẩm cao cấp nhất của mình vì đã lỡ ... độc quyền cho Corsair. Tuy nhiên nếu sử dụng transparent housing cho switch thì tôi nghĩ sản phẩm sẽ đạt độ hoàn hảo hơn, ít nhất là về mặt thẩm mỹ (tất nhiên khi tháo keycap)Stabilizer được sử dụng cũng chính là hàng nhà của Cherry - Cherry stabilizer. Và cũng có một điểm cần nói thêm ở đây là ở sản phẩm này, Cherry đã đưa vị trí của switch cho nút Cap Lock về vị trí mà tôi gọi là tiêu chuẩn, tức bạn có thể thay thế bất cứ set keycap nào cho sản phẩm này mà không sợ bị lệch hay không dùng được. Trước đây sản phẩm Cherry MX Board 2.0 và 3.0 có mức giá rất tốt so với giá trị, tuy nhiên vì vị trí của switch nút Cap Lock mà sản phẩm này không thể thay thế 100% keycap cho bàn phím nên đã không được ưa chuộng lắm.

Keycap là loại ABS phủ UV và xuyên LED, khá bám mồ hôi tay, không phải loại double shot và có độ mỏng cao. Một điểm trừ so với 2 sản phẩm tiền nhiệm là MX 2.0 và MX 2.0 khi có keycap được đúc khá dày, type rất thích.

Mặt dưới của Cherry MX Board 6.0 có khá nhiều cao su chống trượt giúp sản phẩm có thể hoạt động vững vàng trên mặt bàn, cùng với đó là rãnh để đi dây.

Cận cảnh phần tem ở mặt dưới sản phẩm.Chân chống chỉ có 1 mức, nhưng tôi nghĩ nó sẽ phù hợp với đại đa số người sử dụng trên thị trường. Và cũng có đệm cao su.Phần dây cắm tiếp xúc với bàn phím thiết kế khá điệu, tuy nhiên các bạn lưu ý là sẽ không tháo rời được nhé, mất bảo hành đấy. Đây là một điểm trừ cho bạn nào có sở thích mang bàn phím theo mình khi đi ra ngoài hoặc có sở thích chụp bàn phím khoe hàng, vì nói thật là hình ảnh bàn phím với dây nhợ lòng thòng thật không thẩm mỹ xíu nào.Phần nam châm dùng để gắn với kê tay, rất dễ dàng và tiện lợi, nó sẽ hoạt động như cục sạc MagSafe của các laptop Apple.Đây là phần kê tay của Cherry MX Board 6.0, sử dụng chung một ngôn ngữ thiết kế, dùng nhựa và cao su mềm làm chủ đạo. Bề mặt là lớp cao su rất êm, có dùng một loạt chữ MX để trang trí, tuy nhiên lớp này rất bám bụi và dễ dính mồ hôi tay. 6 tháng nữa tôi sẽ moi cái thread này lên để cập nhật cho các bạn tình trạng của bề mặt này sau khi sử dụng trong thời gian dài.Phía dưới cũng có đệm cao su nhé.

Đây là phần nam châm của kê tay bàn phím.Để gần gần như thế này, hít vào. BỤP. Bạn đã có một chiếc bàn phím với kê tay, rất chắc chắn nhé, không sợ rơi.Khít như lỗ ... trái mít.

Toàn cảnh Cherry MX Board 6.0 cùng với phần kê tay của bàn phím.(Tham khảo Voz Forums)

Trên tayBàn phím cơCherry MX Board 6.0

Các tin liên quan